เอกการยาง ไว้ใจ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถยนต์ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และพังงา

เทคนิคง่าย ๆ ขับรถแบบประหยัดน้ำมัน

          ปัจจุบันน้ำมันมีราคาที่ค่อนข้างจะสูงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลกระทบให้รถที่ใช้เชื้อเพลิงน้ำมันในการขับเคลื่อนเป็นอย่างมาก ถึงแม้ปัจจุบันมีรถยนต์ไฟฟ้า และมอเตอร์ไซต์ไฟฟ้าเข้ามาเป็นทางเลือก แต่มีราคาที่ค่อนข้างสูง และยังไม่มีรุ่นที่หลากหลาย ทำให้บางคนยังไม่ตัดสินใจที่จะใช้รถที่ใช้ระบบไฟฟ้า เลือกที่จะใช้รถที่ขับเคลื่อนด้วยระบบน้ำมันเชื้อเพลิงต่อไป วันนี้เรามีเคล็ดลับขับรถให้ประหยัดน้ำมันมาฝาก

 

ออกตัวรถช้า ๆ                                                                                                                                                

          การที่เราออกตัวรถแบบกระชาก กดคันเร่งแบบเต็มแรง เช่น การออกตัวเมื่อสัญญาณไฟเขียว เป็นการสิ้นเปลืองน้ำมันเป็นอย่างมาก การออกตัวรถแบบกระชากจะต้องใช้พละกำลังเครื่องที่สูง เพราะต้องแบกทั้งน้ำหนักของผู้โดยสารและน้ำหนักของรถ การออกตัวรถแบบกระชากจะทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ของรถยนต์เกิดการสึกหรออีกด้วย

 

ใช้ความเร็วให้เหมาะสม                                                                                                                                       

          การขับรถที่ใช้ความเร็วอย่างสม่ำเสมอ และมีความเหมาะสมจะช่วยให้ประหยัดน้ำมัน เพราะหากเรายิ่งใช้ความเร็วที่สูงมากเท่าไหร่ก็จะยิ่งทำให้รถของเรากินน้ำมันมากขึ้นเท่านั้น ช่วงความเร็วที่เหมาะสม และสามารถประหยัดน้ำมันได้มากจะอยู่ที่ 60-90 กิโลเมตร/ชั่วโมง และหากเรารักษาระยะความเร็วให้มีความสม่ำเสมอจะช่วยให้เราประหยัดน้ำมันมากยิ่งขึ้น

 

เน้นชะลอรถแทนการใช้เบรก                                                                                                                                                

          ทุกครั้งที่เราเหยียบเบรกความเร็วของรถจะลดลง ซึ่งการที่เราจะทำความเร็วกลับไปเท่าเดิมจะทำให้รถมีการใช้พลังงานที่มากขึ้น แต่ถ้าเราใช้วิธีชะลอรถโดยการยกเท้าออกจากคันเร่งอย่างช้า ๆ รถจะชะลอความเร็วอย่างช้า ๆ การที่จะทำความเร็วให้ขึ้นเท่าเดิมจะเป็นการสิ้นเปลืองพลังงานที่น้อยกว่า

 

ปรับอุณหภูมิแอร์ให้สูงขึ้นกว่าปกติ

          แอร์รถยนต์ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมัน การที่เปิดแอร์ให้มีอุณหภูมิที่เย็นเกินไปจะทำให้รถเราสิ้นเปลืองน้ำมันมากขึ้น ปรับอุณหภูมิของแอร์ให้มีความเย็นที่พอดีจะช่วยให้รถประหยัดน้ำมันได้

 

ใส่เกียร์ว่างเมื่อรถติดเป็นเวลานาน

          เมื่อเราต้องหยุดรถเป็นเวลานาน ๆ เช่น รถติดไฟแดง การจราจรติดขัด ควรปรับตำแหน่งเกียร์ไปที่เกียร์ว่าง (N) เพราะการใส่เกียร์เดินหน้า (D) ค้างไว้เครื่องยนต์จะทำงานอยู่ตลอด จะทำให้เป็นการสิ้นเปลืองน้ำมัน และจะได้ไม่ต้องเหยียบเบรกให้เมื่อย

 

วางแผนการเดินทาง

          การวางแผนก่อนเดินทางถือว่าเป็นเรื่องดี เพราะนอกจากจะรู้เส้นทางที่จะเดินทางไปแล้ว ยังสามารถเลี่ยงเส้นทางที่มีจราจรติดขัดได้อีกด้วย ช่วยให้เราประหยัดเวลาเดินทาง และยังสามารถช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้อีกด้วย

 

เช็กลมยาง

          การ เติมลมยาง ให้เหมาะสมพอดีกับรถจะช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้ เพราะหากถ้ารถยนต์มีลมยางที่อ่อนเกินไป จะทำให้รถเกิดแรงเสียดทานมากขึ้น เครื่องยนต์จะทำงานหนักขึ้นกว่าเดิม จะทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันโดยที่ไม่จำเป็น ควรหมั่นตรวจเช็ค และเติมลมยางให้ได้มาตราฐานที่กำหน้าทั้งล้อหลัง และล้อหน้า

 

ใช้โหมด Econ หรือ Eco Mode

          รถยนต์บางรุ่นจะมีโหมด Econ โหมดการขับขี่แบบประหยัดพลังงาน โดยจะมีการปรับระบบการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงให้ลดน้อยลงกว่าปกติ หากขับรถด้วยความเร็วที่สม่ำเสมอจะเห็นได้ว่ารถประหยัดน้ำมันได้อย่างชัดเจน การใช้โหมดนี้จะทำให้อัตราการเร่ง และการออกตัวช้ามากขึ้น

 

อย่าบรรทุกของหนักมากเกินไป

          การที่เราบรรทุกของที่มีน้ำหนักเยอะ จะทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักมากขึ้นไปด้วย แน่นอนว่าจะทำให้กินน้ำมันมากกว่าเดิม และอาจจะส่งผลให้การทำงานของโช้คอัพด้วยเช่นกัน ไม่ควรบรรทุกของที่มีน้ำหนักมากหากไม่มีความจำเป็นจะช่วยให้ประหยัดน้ำมันได้