เอกการยาง ไว้ใจ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถยนต์ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และพังงา

เหยียบเบรกแล้วมีเสียงดัง เกิดจากสาเหตุใด

         การที่เราเหยียบเบรกแล้วมีเสียงดัง เป็นสัญญาณเตือนว่าเบรกมีปัญหาไม่ควรปล่อยผ่าน เสียงเบรกที่ดังเกิดจากสาเหตุอะไร ต้องเช็คจุดไหน สามารถทำให้เกิดอันตรายไหม เรามีคำตอบ

          หากรถยนต์มีเสียงเบรกดังผิดปกติ เมื่อมีการเหยียบเบรกจะได้ยินเสียงที่ไม่เคยเกิดขึ้นในขณะเหยียบเบรกครั้งก่อน ๆ เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม เพราะเป็นสัญญาณเตือนว่าเบรกกำลังมีปัญหา ระบบเบรกกำลังบกพร่อง เจ้าของรถยนต์ต้องระมัดระวังเพราะเบรกเป็นส่วนสำคัญ ดังนั้น ไม่ควรละเลยเสียงเบรกที่ดังผิดปกติ เพราะถ้าละเลยอาจสร้างความเสียหาย และทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ตลอด เสียงผิดปกติมาจากไหน เสียงผิดปกติอาจจะเกิดจากสาเหตุเหล่านี้

 

ประเภทของเบรกรถยนต์ที่ควรรู้                                                                                                           

          เบรก เป็นส่วนสำคัญของรถยนต์ เบรกมีหน้าที่ที่ต้องชะลอและหยุดรถ  ระบบเบรกแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดรัมเบรก และดิสก์เบรก จะขึ้นอยู่กับรุ่นรถยนต์ บางรุ่นอาจจะใช้เบรกทั้ง 2 ประเภท ขึ้นอยู่กับผู้ผลิตว่ามีจุดประสงค์อย่างไร แต่จุดประสงค์หลักเพื่อลดความเร็ว  หรือทำให้รถยนต์หยุด

 

ดรัมเบรก (Drum Brake)                                                                                                                               

          ดรัมเบรกมีการทำงานคือใช้แรงผลักผ้าเบรกให้ออกไปสัมผัสกับกับตัวดรัมที่อยู่ล้อมรอบ จะทำให้ล้อรถเกิดความช้าลง ภายในจะมีชุดกลไก เช่น ลูกสูบ ก้ามเบรก สปริง เป็นต้น

 

ดิสก์เบรก (Disc Brake)                                                                                                                                                          

          ดิสก์เบรกมีหน้าที่ทำงานใช้แรงผ้าเบรกสัมผัสกับจานเบรกเพื่อที่จะให้รถหยุด ระบบดิสก์เบรกจะเห็นได้ง่าย จะประกอบไปด้วย คาลิเปอร์เบรก จานเบรก ภายในตัวคาลิปเปอร์จะมีกลไก ลูกสูบ  ซึ่งจะสร้างแรงกดให้กับผ้าเบรกจับกับจานเบรก

 

เหยียบเบรกแล้วมีเสียงดัง เกิดจากอะไร                                                                                                                              

          มีสิ่งแปลกปลอมเกาะที่จานเบรกหรือผ้าเบรก อาจจะเกิดจากหิน ทราย โคลน ที่เกิดจากการใช้งานอาจจะทำให้สิ่งสกปรกเข้าไปติดอยู่ที่จานเบรก และผ้าเบรกได้ สาเหตุนี้จะไม่ทำให้เกิดอันตราย ถ้าใช้งานไปสักพักแล้วยังมีเสียงดังควรนำรถเข้า ศูนย์บริการ

 

          ผ้าเบรกหมด หากเราเราเหยียบเบรกแล้วมีเสียงดังอี๊ด ๆ จะเป็นสัญญาณเตือนว่าผ้าเบรกของคุณใกล้จะหมดแล้ว ต้องรีบนำรถไปเปลี่ยนผ้าเบรกใหม่ เพราะถ้าปล่อยไว้นานอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ และหากปล่อยไว้นานเกินจะทำให้จานเบรกเกิดความเสียหายไปด้วย

 

          จานเบรกเป็นร่อง จานเบรกเมื่อผ่านการใช้งานมาแล้วสักระยะหนึ่ง ผิวหน้าจะเกิดการสัมผัส และเสียดสีกับผ้าเบรกจะทำให้เกิดการสึกเป็นร่อง หากหน้าสัมผัสของจากเบรกไม่มีความสม่ำเสมอ เมื่อทำการเหยียบเบรกผ้าเบรกจะจับจานที่ไม่เรียบสามารถทำให้เกิดเสียงดัง วิธีการแก้ไข ควรเจียจานเบรกให้สม่ำเสมอกัน

 

          เสียงจากการลุยน้ำ หากพารถไปขับลุยน้ำ หรือหลังจากล้างรถ จะเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ผ้าเบรกมีเสียงดัง เกิดจากสาเหตุผ้าเบรกเปียก วิธีการแก้ไข ควรเหยียบเบรกถี่ ๆ 2-3 ครั้ง เพื่อเป็นการไล่ความชื้นให้ออกจากผ้าเบรก เสียงที่ดังก็จะหายไปเอง