เอกการยาง ไว้ใจ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถยนต์ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และพังงา

แอร์รถยนต์ไม่เย็น ออกแต่พัดลม เป็นเพราะอะไร ?

          แอร์ไม่เย็นปัญหาใหญ่หลวงของชาวสี่ล้อ  เพราะอากาศของประเทศไทยเราอย่างที่ทุกคนก็ทราบกันดีว่าร้อนมาก มีอุณหภูมิสูงขนาดทอดไข่ได้เลยทีเดียว จะเปิดประทุนหรือเปิดกระจก ก็มีมลพิษทางอากาศมากมาย ยิ่งไม่กี่ปีที่ผ่านมาเกิดปัญหาระดับโลก คือ เชื้อไวรัส Covid-19  เกิดความวุ่นวาย และเสียหายทุกประเทศทั่วโลกเกิดสายพันธุ์ต่าง ๆ เกิดขึ้นแทบจะทุกวัน มันเลยไม่ดีมากนัก หากจะขับรถแบบเปิดกระจกหรือเปิดประทุน เสี่ยงติดเชื้อเป็นอย่างมาก ไม่แปลกที่รถยนต์จะเกิดการผิดปกติอย่างแอร์ไม่เย็น เพราะการใช้งานเสื่อมอายุไข ทำให้เกิดอาการผิดปกติได้  ไม่ใช่แค่เพราะการเสื่อมอายุไขแค่อย่างเดียว มันยังบ่งบอกถึงความผิดปกติของรถยนต์คุณอีกด้วย ทำให้ประสิทธิภาพการทำงานลดลง สาเหตุบางครั้งอาจจะเกิดเพราะความไม่ระวังหรือคาดไม่ถึง มันสามารถส่งผลเสียให้รถยนต์ของคุณได้ภายหลังอีกด้วย

 

สาเหตุที่ทำให้รถยนต์แอร์ไม่เย็นมีสาเหตุอะไรบ้าง

          แน่นอนว่าสาเหตุมักจะไม่แน่นอนเพราะมีหลายสาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็น เช่น น้ำยาแอร์หมด สายท่อแอร์รั่ว ระบบระบายความร้อนไม่ดี ลูกสูบคอมเพรสเซอร์หลวม คลัตช์คอมเพรสเซอร์จับไม่สนิท และอื่น ๆ 

 

เราลองมาเช็ครถยนต์กันดูเถอะว่ารถยนต์ของท่านเกิดปัญหาเหล่านี้หรือไม่

น้ำยาแอร์ขาดหรือหมด

 

          น้ำยาแอร์หมดหรือขาดเป็นสาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็นหรือเย็นน้อยลง จะมีแต่ลมร้อนออกจากช่องระบาย วิธีแก้ คือ ลองสตาร์ทเครื่องยนต์เปิดระบบปรับกาศ เพื่อให้คอมเพรสเซอร์ทำงาน และตรวจสอบช่องเติมน้ำยา หากหมดให้รีบเติมแต่หากน้ำยายังคงมีปกติ ควรรีบพาเข้าศูนย์บริการใกล้บ้านโดยเร็ว

 

ตู้แอร์ สายท่อแอร์ หรือข้อต่อต่าง ๆ เกิดรอยรั่วซึม

          ตู้แอร์ สายท่อ หรือท่อต่าง ๆ เกิดรอยรั่ว หรือชำรุดมีสาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็นจึงทำให้ค่าแรงดันแอร์ลดลง ลองตรวจสอบโดยการนำยาล้างจานหรือฟองสบู่ ราดบริเวณท่อหากเกิดรอยรั่วหรือชำรุด ก็จะเกิดฟองกาศ ออกมาวิธีนี้จะทำให้เรารู้ตำแหน่งของรอยรั่วนั่น

 

ระบบระบายความร้อนบนแผงคอยล์ร้อนไม่ดี

          วิธีตรวจสอบง่าย ๆ คือ เปิดฝากระโปรง ติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ และเปิดแอร์ เมื่อคอมเพรสเซอร์แอร์ทำงาน ลองสังเกตพัดลมหน้าแผงคอยว่ามีอาการผิดปกติ หรือมีเสียงอะไรขัดข้องหรือเปล่า หากแผงคอยร้อนสกปรกก็ควรทำความสะอาด เพื่อให้ระบายความร้อนของน้ำยาแอร์กลับมาทำงานปกติระบบแอร์ก็จะดีขึ้น

 

ลูกสูบภายในคอมเพรสเซอร์หลวมไม่มีกำลังอัด

          ลูกสูบคอมเพรสเซอร์หลวมหรือเสื่อมคุณภาพส่งทำให้แอร์ไม่เย็นเท่าที่ควรเพราะลูกสูบจะทำให้ความดันน้ำยาแอร์น้อยลงปริมาณน้ำยาแอร์ที่เข้าไปไม่เพียงพอ แก้ไขโดยการเปลี่ยนใหม่ทันที

 

ชุดวาล์วและดรายเออร์อุดตัน หรือเสื่อมคุณภาพ

          ชุดวาล์วหรือดรอยเออร์มีปัญหาจับไม่สนิท เป็นอีกอย่างที่ทำให้แอร์ไม่เย็นหรือาจจะไม่เย็นเลยเพราะชุดวาล์วและดรอยเออร์อุดตันแอร์ทำงานไม่เต็มที่ ลองเช็คโดยการติดเครื่องยนต์หากแอร์มีเสียงดังลองเร่งเครื่องสังเกตอาการหากเร่งแล้วเย็น แปลว่าอุดตันต้องถอดเปลี่ยนชุดวาล์ว ดรอยเออร์ใหม่

 

คลัตช์คอมเพรสเซอร์จับไม่สนิท

 

          ปัญหาคลัตช์คอมเพรสเซอร์จับไม่สนิท หรือปัญหาคลัตช์ลื่น เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้แอร์รถเย็นบ้าง ไม่เย็นบ้าง หรือบางทีอาจจะไม่มีความเย็นเลย มีแต่ลมออกมาจากช่องแอร์ ซึ่งเกิดจากกระแสไฟที่ส่งเข้ามายังคลัตช์แม่เหล็กมีปริมาณน้อย สามารถแก้ไขได้ดังนี้

  1. เช็คสายไฟที่ส่งมาที่คอมเพรสเซอร์

  2. เช็คชุดสวิตท์เซ็นเซอร์ทำหน้าที่ควบคุมความเย็น

  3. ปรับหน้าคลัตซ์ให้เรียบหรือเปลี่ยนใหม่ (อาจจะมีค่าใช้จ่ายที่สูง)

 

สายพานคอมเพรสเซอร์หย่อนมากเกินไป

          สายพรานคอมเพรสเซอร์หย่อนจะทำให้คอมเพรสเซอร์ที่ทำงานอยู่ฟรีได้ สาเหตุทำให้คอมเพรสเซอร์ไม่หมุนลองเช็คโดยการติดเครื่องยนต์แล้วเปิดแอร์ หากสังเกตดูว่ามีอาการคอมเพรสเซอร์ทำงานอยู่แล้วเกิดเสียงดัง ส่งผลให้แอร์รถไม่ค่อยเย็นหรือไม่มีความเย็นเลย สามารถแก้ไขโดยการปรับระดับสายพานให้ตึงขึ้น แต่ต้องระวัง หากสายพานมีรอยแตกหรือฉีกขาดควรเปลี่ยนเส้นใหม่ ไม่ควรใช้เส้นเดิม

 

การใช้น้ำยาแอร์ที่ผิดประเภท

          เลือกน้ำยาตามใจชอบทำให้แอร์ไม่เย็นแล้วยังส่งผลต่อระบบเครื่องยนต์ทำให้อุปกรณ์แอร์เกิดความเสียหาย และค่อย ๆ หมดอายุการใช้งานไป          

 

ฟิวส์ชุดชำรุดเสียหาย     

          บางครั้งอาจจะเกิดจากสาเหตุที่เราคาดไม่ถึงอย่างเช่น ฟิวส์เสียหรือไหม้จะส่งผลต่อการทำงานของแอร์หากไม่แก้ไขอาจจะทำให้ลามไปถึงวงจรอย่งอื่นได้เช่นกัน

 

รถยนต์มีความร้อนสูง

          สาเหตุที่ทำให้แอร์ไม่เย็นอาจจะไม่เกิดจากแอร์โดยตรงก็ได้ เนื่องจากจากรถยนต์มีความร้อนมากเกินไปทำให้พัดลมระบายความร้อนได้ไม่ดีมากนักทำให้เกิดผลกระทบไปถึงความเย็นของแอร์ได้