เอกการยาง ไว้ใจ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถยนต์ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และพังงา

แบตเตอร์รี่รถยนต์ ใช้น้ำเปล่าแทนน้ำกลั่นได้หรือไม่ ?

          แบตเตอร์รี่รถยนต์ เป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญมากอีกอย่างหนึ่ง มีหน้าที่เก็บและกระจายกระแสไฟให้กับส่วนต่าง ๆ  รวมถึงการสตาร์ทเครื่องยนต์และในแบตเตอร์รี่จะมีน้ำกรดภายในเมื่อใช้งานระยะหนึ่งจะมีการระเหยออกจำเป็นต้องเติมน้ำเข้าไปหลายคนยังสงสัยสามารถเติมน้ำเปล่าแทนได้ไหม ?

 

แบตเตอร์รี่ที่นิยมใช้รถยนต์หรือชนิดอื่น ๆ จะมีอยู่ 4 ประเภท ได้แก่

แบตเตอร์รี่แห้ง

          มักเป็นแบตเตอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีขั้นตอนการดูแลที่ไม่ยุ่งยาก หรือแทบจะไม่ต้องยุ่งยากไม่ต้องดูแลอะไรเลยเพราะไม่ต้องเติมน้ำกลั่นสามารถทิ้งไว้ในสภาพไม่มีประจุไฟนานได้กว่าแบตเตอร์รี่ธรรมดา

 

แบตเตอร์รี่น้ำ

แบตเตอร์รี่ดั่งเดิมส่วนผสมจะประกอบด้วยโลหะผสมระหว่างตะกั่วกับพลวง มีความทนทานต่อประจุไฟอายุการใช้งานนานต้องมั่นตรวจสอบระดับน้ำกลั่น และอาจจะเติมสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เพื่อให้แบตเตอร์รี่พร้อมใช้งานเสมอ

 

แบตเตอร์รี่กึ่งแห้ง

          แบตเตอร์รี่ที่ต้องควรตรวจสอบระดับน้ำกลั่นอีกเช่นกัน แต่อาจจะไม่เท่ากับแบบน้ำเพราะน้ำกรดภายในแบตเตอร์รี่แบบกึ่งแห้งนั่นจะมีความเข้นข้นทำให้ระเหยช้ากว่าแบบน้ำ

 

แบตเตอร์รี่ไฮบริด

          แบตเตอร์รี่ที่พัฒนามาจากแบบน้ำภายในประกอบด้วยโลหะผสมตะกั่วกับเคลเซียมเฉพาะแผ่นธาตุลบเพื่อลดการระเหยของน้ำกลั่นที่สูงมากในแบตเตอร์รี่มักใช้งานกับรถหนัก ๆ เช่น รถบรรทุก รถโดยสาร หรือรถยนต์รับจ้าง ราคามักสูงกว่าชนิดอื่น

 

น้ำกรดและน้ำกลั่น แตกต่างกันอย่างไร

น้ำกรด เป็นน้ำกำมะถันเจือจางที่ทำให้ขั้วลบเกิดปฏิกิริยาจนเกิดคลื่นไฟฟ้ามักใส่ในแบตเตอร์รี่ก่อนการใช้งานครั้งแรกเท่านั้น

น้ำกลั่น คือน้ำที่มีความบริสุทธิ์สูง โดยได้การควบแน่นด้วยเครื่องกลั่นน้ำซึ่งจะได้น้ำที่มีค่าความเป็นกรดเหมาะสำหรับการเติมแบตเตอร์รี่รถยนต์

 

แบตเตอร์รี่รถยนต์ ใช้น้ำเปล่าเติมได้ไหม ?

          เคยได้ยินใช่ไหมว่า ?  ให้ใช้น้ำเปล่าเติมแบตเตอร์รี่รถยนต์แทนน้ำกลั่น เพราะเป็นน้ำสะอาดทดแทนกันได้ แต่ที่จริงแล้วน้ำกลั่นเป็นน้ำที่ไม่มีธาตุต่าง ๆ เจือปนมีความบริสุทธ์สูง แต่น้ำเปล่านั่นมีแร่ธาตุมากมายไม่จำเป็นต่อแบตเตอร์รี่หากเติมน้ำเปล่าแทนอาจจะส่งผลต่อแรงดันไฟ

          แบตเตอร์รี่เป็นสิ่งที่เราควรดูแลเอาใจใส่และดูแลอย่างถูกวิธีเพื่อการใช้งานที่ยาวนานและประหยัด การใช้แบตเตอร์รี่ควรเลือกตามความเหมาะสมกับรถ ซึ่งจะมีอยู่มากมายหลายแบบ