เอกการยาง ไว้ใจ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถยนต์ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และพังงา

รถสไตล์ OFF ROAD

          มาทำความรู้จักกับการแต่งรูป รถยนต์สไตล์ OFF ROAD กันให้มากกว่านี้กัน เป็นการตกแต่งรถยนต์ ที่ดุดัน ที่ชอบลุยต้องชอบ และจะแต่งกันแน่นอน ซึ่ง OFF ROAD หมายความว่า ไม่สามารถใช้ถนนสาธารณะ แน่นอนว่า ต้องใช้ใน สภาพการลุย ป่า ลุยเขา เท่านั้น รถสไตล์ออฟโรด มักจะนิยมใช้แทบ ต่างประเทศส่วนใหญ่ เป็นประเภทที่ไม่สามารถใช้บนท้องถนนปกติได้ รถสไตล์นี้จัดทำมาเฉพาะด้านของมันเท่านั้น

 

ออฟโรด หรือ OFF ORAD  คืออะไร

เป็นรถสไตล์ที่ดุดัน เป็นการกิจกรรมที่มีการขับรถ บุกป่า บุกเขา โดยใช้ระบบการ ขับเคลื่อนด้วย4ล้อ หรือ 4WD ที่มีความลุยทางที่ลำบาก มากกว่าการใช้งานทางปกติ มีความประสงค์ ท่องเที่ยวลุยป่า หรือเป็นการแข่งขันก็ได้ และยังสามารถบรรทุกสิ่งของ ได้เยอะพอสมควร รถสไตล์ OFF ROAD สามารถลุย พวกน้ำท่วมได้สบายอีกด้วย และการบำรุงรักษา จะค่อนข้างแพงขึ้นกว่าปกติ

 

ไม่ได้จำกัดอยู่แค่สถาปัตยกรรมถนนที่มีโครงสร้างเท่านั้น สำหรับการเดินทาง ยานพาหนะเหล่านี้เดินทางในที่โล่ง ภูมิประเทศ มัก  จะขรุขระสำหรับยานพาหนะดังกล่าว ตัวรถได้รับการออกแบบมาเพื่อไม่ให้ล้มเมื่อเจอภูมิประเทศที่ขรุขระ ซึ่งไม่เหมือนกับยานพาหนะบนถนน ที่ออกแบบมาเพื่อเดินทาง บนถนนที่สร้างมาอย่างดีและให้ความสะดวกสบายสูงสุดแก่ผู้ขับขี่ แผนที่สำหรับการนำทาง ของยานพาหนะเหล่านี้อาจ ได้รับจากภาพถ่ายดาวเทียม หุ่นยนต์ทางอากาศที่บินอยู่รอบ ๆ พื้นที่นั้น ข้อมูลประวัติศาสตร์จากหุ่นยนต์บินได้ในพื้นที่นั้น กล้องบนเครื่องบิน หรือหลายๆ อย่างรวมกัน แผนที่ไม่ใช่ข้อกำหนดง่ายๆ ของพื้นที่ที่มีแนวโน้มว่าจะมีสิ่งกีดขวางและปราศจากสิ่งกีดขวาง แต่ระบุภูมิประเทศที่แตกต่างกัน ซึ่งสามารถนำทางได้โดยใช้ต้นทุน และความเสี่ยงที่แตกต่างกัน

 

การออกเดินทางกับรถสไตล์ OFF ROAD แต่ละครั้ง จะต้องเตรียมคสามพร้อมของคน ที่ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และดูแลสุขภาพที่ดี ให้ดีตลอดเวลา เพื่อเป็นการป้องกัน ตัวเองให้มากที่สุด และดูรถยนต์ของคุณให้ดี ให้อะไหล่ทุกอย่างดูแลสมบูรณ์ต่อเนื่อง หากทางเดินอุปกรณ์ หรือไปพักผ่อนกลางธรรมชาติ ต้องเตรียมอะไรบ้าง วันนี้เรามาดูกัน

 

รถยนต์ หรือ ยานพาหนะ เป็นสิ่งสำคัญหลัก ที่ต้องตรวจเช็ค ความพร้อมเป็นลำดับแรกๆ เลยก็ว่าได้ ต้องหมั่นใส่ต้องรถยนต์เป็นพิเศษ มากที่สุดเลยก็ว่าได้ และเตรียมน้ำมันให้เพียงพอต่อการเดินทางอีกด้วย         

 

บุคคล เป็นการเตรียมตัวให้พร้อม ก่อนที่จะมีการออกเดินทาง เตรียมสุขภาพทางใจ สุขภาพทางร่างกย ให้พร้อมที่สุด ที่จะทำได้ และในขณะขับขี่ ไม่มีความระแวง อยู่ในความระวังของตนเอง   

 

อาหาร อุปกรณ์ เครื่องดื่ม และรวมถึงของใช้ ควรเลือกซื้ออาหารประเภท ที่เก็บได้นาน และไม่ควรเตรียมอาหารสด มากนัก เพราะอาจจะทำให้เกิด ความเสียหายได้ เตรียมอาหารประเภท แห้ง หรืออาจจะมี อาหารสด ไปด้วย เพื่อเป็นตัวเลือก ในการกิน จะได้ไม่ต้องเบื่อ เตรียมภาชนะ ที่จะทำ เช่น หม้อ กระทะ และที่สำคัญที่สุดคือ เตา นั้นเอง และเชื้อเพลิง และน้ำเล่า สะอาด เพื่อสุขอนามัยที่ดี  และยาสามัญประจำ ที่ติดรถ

 

อุปกรณ์การนอน  จำพวก เต้นท์ หรือ ที่พักที่มีรับรอง หมอน ผ้าห่ม ผ้ารองปูนอน เสื่อ เปล ก่อนออกเดินทาง ควร ฟ้า ฝน อากาศ ให้แน่ชัดก่อน ว่าจะเหมาะกับสภาพอากาศ แบบนั้น

 

อะไหล่รถยนต์  เพราะเราไม่คาดคิดเกิดขึ้น อาจจะขับๆ แล้วยางระเบิด ต้องเปลี่ยนทันที หรืออาจจะ สายพาน เพราะต้องซ่อมทันที เพราะต้องการเดินทาง อย่างต่อเนื่อง ใดใด คือต้องเตรียมตัวรถยนต์ให้พร้อมเสมอ และอะไหล่สำรองต้องให้พร้อมด้วย

 

อุปกรณ์การสื่อสาร โทรศัพท์มือถือ ควรชาร์จแบตเตอรี่มือถือ ให้เพียงพอต่อการใช้งาน เป็นสิ่งจำเป็นที่สุด ในการสื่อสาร หากเกิดอุบัติเหตุอะไร ได้แจ้งทันที และอุปกรณ์ จำพวกวิทยุสื่อสาร หากไปตั้ง ที่พักกลางป่า กลางเขา      

 

เทคนิคในการขับรถสไตล์ OFF ROAD ต้องงมีความชำนาญสูงในการขับรถสไตล์นี้ เพราะเครื่องยนต์ มีแรงดันที่สูง เพื่อเป็นการเกาะยึด รถยนต์จะมีขนาดใหญ่มาก ควรเตรียมตัวให้พร้อม ก่อนจะขับขี่รถยนต์ และวางแผนการขับขี่ ให้มากขึ้น และการเติมน้ำมันให้เพียงพอ  ต้องรู้ระดับการเร่ง หรือระดับของพื้นดิน ที่ขับไป เพราะมันไม่มีพื้นที่ไม่เท่ากัน บ้างก็อาจจะลุยน้ำ หรือสิ่งกีดขวาง ที่มีต้องไปในจดหมายนั้น แรงดันของลมยาง ต้องพร้อม ใส่แรงดันลมให้ยาง พอเหมาะที่สุด เพราะแบบยาง OFF ROAD จะมีดอกที่ใหญ่ เพื่อเป็นการยึดเกาะ และช่วยหมอบความนุ่มนวนลให้มากขึ้นอีกด้วย  การขับรถให้ระมัดระวังมาขึ้นมาก อาจจะเคลื่อนตัวออกมา อย่างช้า ด้วยเกียร์ต่ำ หรือผู้ขับขี่ สามารถใช้เป็นระบบ 4 x 4 ได้อีกด้วยก็ยังได้ เพื่อเป็นการเพิ่มแรงดันได้ดีอีกด้วย  ง่ายๆคือ.                              

  • คำนึงถึงความปลอดภัยในการขับขี่

  • การขับขี่อย่างมีสติ เช่น การเหยียบคันเร่ง การเบรก ฯลฯ เป็นต้น