เอกการยาง ไว้ใจ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถยนต์ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และพังงา

ไล่ฝ้ากระจกรถยนต์

          ไล่ฝ้ากระจกรถยนต์ เป็นระบบที่ทำให้ผู้ขับขี่มองเห็นทางได้อย่างชัดเจน ลดการเกิดฝ้า อุณหภูมิความชื้นจนทำให้อากาศเป็นไอน้ำอยู่บนกระกระจกทั้งในและนอก โดยประเทศได้จะพบได้บ่อย หน้าฝน หน้านาว อย่างไรก็ตามระบบไล่ฝ้าหลายคนอาจจะไม่รู้ว่ามีไว้ทำไม หรือมีประโยชน์อย่างไรและอาจจะใช้งานผิดวิธี เราจึงมีข้อมูลเกี่ยวกับระบบไล่ฝ้ารถยนต์มาบอกต่อและบอกวิธีใช้งานที่ถูกต้อง

 

ไล่ฝ้ากระจกรถยนต์คืออะไร ?

          เป็นระบบที่ช่วยเพิ่มวิสัยทัศในการขับขี่ ลักษณะเป็นเส้นลวดทำจากนิกเกิลหรือทองแดง ฝังอยู่บริเวรพื้นผิวหน้ากระจก กระแสไฟฟ้าจะไหลผ่านขวดและเกิดความร้อนที่กระจกทำให้หยดน้ำหรือความชื้นระเหย

 

ปุ่มไล่ฝ่าในรถยนต์ มีด้วยกัน 2 แบบ

ปุ่มไล่ฝ้ากระจกหน้า (สี่เหลี่ยมคางหมู) แผงแดชส์บอร์ด แผงด้านหน้าบนคอนโซลหน้าเป็นช่องอากาศที่ตัวรถดูดเอาอากาศภายนอกเข้ามาเป่าไปยังกระบังลมหน้าเพื่อปรับอุณหภูมิให้กระจก ลดการเกาะของไอน้ำ

ปุ่มไล่ฝ่ากระจกหลัง(สี่เหลี่ยมผืนผ้า) กระจกหลังทุกรุ่นจะมีเส้นแนวนอนสีส้ม หรือสีทองแดง เป็นนิเกิลหรือลวดเส้นทองแดงระบบจะส่งกระแสไฟฟ้าเป็นความร้อนไปยังขดลวดเพื่อละเหยไอน้ำบนกระจก นอกจากนี้ยังมีปุ่มไล่ฝ้าบนกระจกมองข้าง โดยใช้ความร้อนจากลวดทองแดง ที่ในปัจจุบันเป็นออปชั่นมาตราฐานในรถบางรุ่น

 

ไล่ฝ้ากระจกรถยนต์ เปิดไว้นาน ๆ ได้ไหม ?

 

          สำหรับระบบไล่ฝ้า ควรปิดทันทีเมื่อเห็นว่าไอน้ำระเหยออกไปหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นด้านหน้าหากเปิดทิ้งไว้ตลอด จะเหมือนกับเราดูดอากาศด้านนอก ซึ่งอาจจะมีมลภาวะ ควัน หรือไวรัสต่าง ๆ เข้ามาในรถของเรา ระบบไล่ฝ้าด้านหลัง สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ จะมีระบบตัดการทำงานอัตโนมัติ เมื่อเปิดทิ้งไว้ 15นาที ก็จะมีระบบตัดการทำงานอัตโนมัติ ถ้าหากเป็นรุ่นเก่าแล้วละก็ หากลืมเปิดทิ้งไว้ ระบบไล่ฝ้าด้านหลังก็จะทำงานตลอดเวลา อาจจะทำให้ฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพการใช้งานได้เร็วขึ้น หรืออาจจะทำให้ถึงขึ้นกระจกร้าวก็เป็นได้ ดังนั้นควรระมัดระวังในการใช้งานระบบไล่ฝ้า หรือเปิดนานจนเกินไป ไม่ควรเปิดเกิน 30นาที แต่ถ้าหากรถยนต์คันใหม่ ไม่มีการติดตั้งระบบไล่ฝ้า หรือระบบมีปัญหาแล้วมีฝ้าแล้วละก็ สิ่งแรกที่ท่านควรทำคือ ลดอุณหภูมิลงเปิดกระจกก็จะช่วยให้ไอน้ำหรือฝ้าระเหยออกไปได้