เอกการยาง ไว้ใจ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถยนต์ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และพังงา

น้ำมันเครื่องลดผิดปกติ เสี่ยงทำรถพังได้ และควรเปลี่ยนตอนไหนดี

          ทุกวันนี้การดูแลรักษารถยนต์คู่ใจของคุณ ค่อนข้างดูแลไม่ยาก เพราะมี ศูนย์บริการ ที่คอยบริการดูแลรักษารถยนต์ของคุณ บางครั้งแม้คุณจะดูแลดีแค่ไหน มันจะมีโอกาสเสี่ยงที่รถของคุณที่จะมีปัญหา โดยเฉพาะตัวน้ำมันเครื่อง ที่เราไม่ค่อนข้างจะรู้ เพราะน้ำมันเครื่องจะลดลงตามการใช้งาน หากเกิดลดแบบรวดเร็วแบบนี้ค่อนข้างอันตรายมาก เพราะถ้าหากไม่มีน้ำมันหล่อลื่นมาช่วยจะทำให้เครื่องคุณพังแน่นอน

 

สำหรับปัญหา น้ำมันเครื่อง หายอาจเกิดขึ้นได้เพราะสาเหตุเหล่านี้

     1. เครื่องยนต์สึกหรอ ทำให้การเผาภายในเครื่องยนต์ หรือกระบอกสูบทำงานไม่เต็มที่ หากมีปัญหาต้องรีบเปลี่ยนทันที เพราะจะทำให้เครื่องยนต์เสียหาย

     2. เครื่องยนต์มีอาการรั่วซึม สังเกตดูจุดที่จอดรถที่เป็นประจำว่ามีอะไรหยดลงพื้นหรือไม่ หากมีหยดออกมาก ให้หาจุดที่หยดลงมาของคราบนั้น เนื่องจากสิ่งพวกนี้มีสภาพเสื่อมสภาพได้ ในการเปิดใช้งาน หากเกิดการรั่ว ให้พาเข้าอู่ซ่อมรถ โดยให้เร็วที่สุด

     3. ก้านวาล์วสึกหรอ หมดอายุในการใช้งาน ทำให้การทำงานของเครื่อง ทำงานไม่เต็มที่ แนะนำให้เปลี่ยนอะไหล่ใหม่

     4. ร่องนำวาล์วสึกหรอ หมดอายุการใช้งาน อาการคล้ายๆกับ ก้านวาล์ว เพราะน้ำมันเครื่องไหลผ่าน หากมีปัญหา แนะนำให้เปลี่ยนอะไหล่เหมือนกัน

     5. เครื่องยนต์มีความร้อนสูงผิดปกติ มักจะไม่เกิดขึ้นกับรถรุ่นใหม่ แต่อาจจะมีโอกาสจะเกิดขึ้น เพราะหากคุณขับรถทางไกลบ่อย หรือนานเกินไป ให้ตรวจเช็กอีกว่า น้ำมันเครื่องหายไปมากหรือน้อยกว่าปกติ ถ้าหากลดมากกว่าปกติ แนะนำให้เข้าศูนย์ซ่อมทันที ไม่เช่นนั้น มันอาจจะลามไปส่วนอื่นๆ ของเครื่องยนต์

 

น้ำมันเครื่องยนต์ ควรเปลี่ยนตอนไหนดี?

รถยนต์ทีดี ควรมักดูแลใส่ใจตลอดเวลา และรักษารถอย่างสม่ำเสมออยู่ตลอด คุณเองคงไม่ปล่อยผ่าน การดูแลรถยนต์ของคุณเองหรอก และหมั่นตรวจอย่างตลอด ว่ามีอะไรผิดปกติตรงไหน หรือไม่? เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อรถของคุณ และรวมถึงคุณอีกด้วยก็ได้ 

 

น้ำมันเครื่องยนต์ คือ หัวใจเครื่องยนต์ ที่เป็นกลไกล การทำงาน ขับเคลื่อนด้วยการเลี้ยงด้วยน้ำมันล่อลื่น หรือ สารหล่อลื่น ที่คั่นอยู่ระหว่างผิวของชิ้นส่วนอะไหล่ ในตัวเครื่องยนต์  ทำหน้าที่ป้องกัน หรือเป็นฟิล์มเคลือบชิ้นส่วนอะไหล่ที่เป็นตัวโลหะ ช่วยบรรเทาพวกอะไหล่ให้ลดการเสียดสี หรือการสึกหรอเร็วเกินไป

 

  • น้ำมันเครื่องธรรมดา เปลี่ยนทุก 6 เดือน

  • น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ เปลี่ยนทุก 6-9 เดือน

  • น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ เปลี่ยนทุก 1 ปี

 

ควร เปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้แล้ว อยู่ตลอด ถ้าหากไม่เปลี่ยนนานๆ อาจจะทำให้เครื่องพังได้ อย่างไรก็ตาม หมั่นดูแลเครื่องยนต์ อย่างสม่ำเสมอ มันอาจจะปลอดภัยมากขึ้นสำหรับตัวคุณ และคนรอบข้าง ที่เดินทางไปพร้อมกับคุณ และรถจะอยู่ด้วยคุณนานอีกด้วย

 

ใจความสำคัญของ น้ำมันเครื่อง  ก็ยังสำคัญเสมอ จะหากไม่ได้ เพราะอาจจะทำให้เครื่องยนต์ของคุณพังได้แน่นอน หากเราป้องกันไว้ก่อน ตั้งแต่ต้น แน่นอนว่าเครื่องยนต์ของคุณไม่พังแน่นอน ควรบำรุงรักษาอยู่ต่อเนื่อง เพื่อเป็นการถนอมเครื่องยนต์ของคุณให้อยู่อีกยาวไกล