เอกการยาง ไว้ใจ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถยนต์ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และพังงา

ตรวจเช็คสภาพรถ

          คิดว่าใครหลาย ๆ คนคงเกิดปัญหาระหว่างการขับขี่ระยะทางไกล หรือท่านอาจจะทำงานที่บ้านเป็นเวลานานจนทำให้รถของท่านเกิดปัญหา “ โดยไม่รู้ตัว ! ” ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายที่ไม่อาจจะคาดคิดได้ ดังนั่นเราจึงควร ตรวจเช็คสภาพ  เครื่องยนต์ทุกครั้งก่อนออกเดินทางเพื่อความปลอดภัยของผู้ขับขี่และผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่าน การตรวจเช็คสภาพรถยนต์ของท่านเองได้ง่าย ๆ สามารถทำเองได้ที่บ้านหรืออาจจะเข้าร้านบริการทาง  ด้านยานยนต์  ต่างมากมายบริเวณใกล้บ้านท่าน สะดวกง่าย ๆ มีดังนี้

 

เช็คแบตเตอรี่                                                                                                                                                                                                                          

         แบตเตอรี่ เป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุดในการสต๊าทรถยนต์ ควนหมั่นตรวจสุขภาพแบตเตอรี่ ว่าแบตเตอรี่ของท่านอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ และมั่นทำความสะอาดคราบต่าง ๆ ที่ขั่วแบตเตอรี่ เช็คระดับน้ำกลั่น เช็คความแน่นของแบตเตอรี่ และสายฉนวนหุ้มสาย

 

ล้อและยางรถยนต์                                                                                                                                                                                                                

         เป็นจุดที่สำคัญมาก เพราะยางเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ ดังนั่นยางที่ดีต้องอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานอยู่ตลอด ไม่รั่ว ไม่ซึม ไม่แตกลาย มีดอกยาง และเติมลมตามคู่มือประจำรถ ส่วนล้อควรอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ แข็งแรงน็อตทุกตัวขันแน่น

 

ช่วงล่าง                                                                                                                                                                                                                          

         ตรวจเช็คโดยการทดลองขับทางตรง โดยสังเกตจากพวกมาลัยว่าตรงหรือไม่  หากพวกมาลัยไม่ตรงก็ต้องไป ตั้งศูนย์ ใหม่ และหากขับทางขรุขระแล้วมีเสียงดังกุกกัก ก็ควรนำไปให้ช่างรีบทำการซ่อมโดยเร็วเช่นกัน

 

น้ำมันเบรกและระบบเบรก

         หลายคนคงอาจจะคิดว่าถ้าน้ำมันเบรก หมดหรือหาย ควนรีบเติมน้ำมันเบรก แต่ความจริงแล้วน้ำมันเบรกเป็นระบบปิด คือน้ำมันเบรกจะอยู่ภายในระบบเบรก จะไม่มีการระเหยเหมือนน้ำมันรถที่เราเติมกัน แน่นอนว่าถ้าผ้าเบรกไม่ซึกหรือรั่ว น้ำมันจะไม่หายแน่นอน และถ้าหากน้ำมันเบรกท่านหายอย่าพึ่งเติมจนกว่าจะหาสาเหตุเจอ

 

ระบบไฟ

      ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอก ไฟเลี้ยว และไฟฉุกเฉิน ต้องเช็คและใช้งานได้ทุกจุด แสงจะต้องชัดและเพียงพอไม่ขุ่นมัว ระบบไฟเป็นระบบที่สำคัญมากในการเดินทางในเวลากลางคืนหรือเวลาส่งสัญญาน

 

น้ำมันเครื่อง

     เป็นระบบที่ช่วยให้ระบบต่าง ๆ ขับเคลื่อนได้เต็มที่และมีประสิทธิภาพ น้ำมันเครื่อง จะต้องอยู่ในระบบที่เหมาะสมเราสามารถเช็คได้จากก้านวัดน้ำมันเครื่องและขณะเดินทางควนมีน้ำมันเครื่องสำรองไว้ยามกรณีฉุกเฉิน

 

หม้อน้ำ ท่อยาง ระบบหล่อเย็น

      ระบบระบายความร้อนเป็นระบบที่สำคัญเพราะความร้อนที่สะสมเวลาเครื่องยนต์ทำงานบวกกับความร้อนด้านนอกจากสภาพอากาศหากระบบระบายไม่ดีอาจจะทำให้เครื่องยนต์น็อคได้ ดังนั้นเราควร เช็คระดับน้ำหล่อเย็น เช็คพัดลม หม้อน้ำ ถ้าหากพบว่ามีการรั่วซึมควรรีบแก้ไขโดยด่วน

 

ชุดเครื่องมือประจำรถ

       อาทิ เช่น ล้อ ยาง ที่เป็นอะไหล่สำรอง แม่แรง เครื่องมือต่าง ๆ ช่วยในการถอด และซ่อมรถในกรณีฉุกเฉิน ที่เติมลม สายพ่วงแบต  ไฟฉาย ไฟหน้า ไฟท้าย ไฟตัดหมอก ไฟเลี้ยว และไฟฉุกเฉิน  สายลากรถ ทั้งหมดนี้ควรมีติดประจำรถไว้