เอกการยาง ไว้ใจ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถยนต์ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และพังงา

ล้อแม็กซ์

          หลายท่านที่เลือกซื้อ ล้อแม็กซ์ อาจจะเพราะ มีราคาแพง มีลวดลายสวย มีสีสวยสด มีลักษณะเด่นต่าง ๆ โดยควรคำนึงถึงที่ต่างกันของล้อเดิม และ ล้อแม็กซ์ ในมุมมองความชอบของท่านที่อาจจะคิดว่าเหมาะสมกับรถของท่านแต่รู้หรือไม่ว่า  ล้อแม็กซ์แต่ละชนิดก็มีความแตกต่างในการใช้งานคล้ายคลึงกับชนิดของยางว่าล้อแม็กซ์ชนิดไหนใช้สำหรับกรณีแบบไหน อาทิ เช่น  ใช้สำหรับการแบกรับน้ำหนักได้เยอะและรับน้ำหนักได้น้อย  การเลือกซื้อแม็กซ์ที่ดีต้องมีการควบคู่กับยางแต่ละชนิดอีกด้วย

 

วิธีการเลือกแม็กซ์ให้เข้ากับสีและตัวรถ

 

          ควรเลือกให้เหมาะสมมากที่สุด ต้องมองถึงเทคนิคเป็นอย่างแรก การเลือกล้อแม็กซ์ให้เข้ากับรถยนต์ต้องทราบถึงขนาดเดิมของล้อด้วยว่าขนาดเท่าไหร่ เพราะขนาดล้อของแต่ละคันจะมีไม่เท่ากัน และต้องวัดความกว้างของขอบล้อ เลือกให้สวยงาม และแข็งแรงทนทานตัวเลือกนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นสิ่งที่เราต้องการมากที่สุด ในการมาเปลี่ยนแม็กซ์แล้วโดยต้องเลือกให้เข้ากับตัวรถและสีของรถ แต่ขึ้นอยู่กับความชอบแม็กซ์ในลักษณะใด ลวดลายอย่างไร

 

  1. ดูขนาดล้อเดิม  ส่วนใหญ่ขนาดล้อเดิมที่ติดมากับรถ มีขนาด 14นิ้ว, 15นิ้ว, 16นิ้ว, 17นิ้ว และ 18นิ้ว

  2. เพิ่มขนาดล้อ  แนะนำให้เพิ่ม +2นิ้ว, +3นิ้ว, +4นิ้ว

  3. ขนาดขอบล้อ  เลือกขอบล้อมีความกว้างตั้งแต่ 5 นิ้ว, 5.5 นิ้ว, 6 นิ้ว, 6.5 นิ้ว+9 นิ้ว สำหรับรถเก๋ง แนะนำให้เลือกใช้ขอบล้อกว้าง 6 – 7.5 นิ้ว

  4. รู PCD เลือกจำนวนรูล้อ PCD 4, 5 หรือ 6 รู

(*** ค่า PCD และค่า OFFSET ควรปรึกษาช่างที่ร้าน เพราะเป็นค่าเทคนิคเฉพาะ)

 

ประเภทแม็กซ์ แบ่งออกได้ดังต่อไปนี้

 

แม็กซ์ประเภทจาน  มักเหมาะกับรถที่ใช้สำหรับ บรรทุกของหนักอยู่บ่อยๆ

แม็กซ์ประเภทก้านใหญ่ เป็นแม็กซ์ที่สวยงามแบบจาน และยังรับน้ำหนักได้ดี ขึ้นอยู่กับว่าจะเหมาะสมกับรถขนาดใหญ่หรือรถแบบซีดาน

แม็กซ์ประเภทก้านถี่  เหมาะกับรถที่ใช้งานบนทางเรียบ เพราะมีการออกแบบที่ก้านโปร่ง เรียวเล็ก ทำให้ไม่เหมาะสมมาใช้ในการบรรทุกของต่างๆและพื้นที่เป็นหลุดต่างๆ

แม็กซ์ประเภทตาข่าย  เป็นแบบก้านเล็กๆ แต่ถูกออกแบบให้สร้างเป็นแบบตาข่ายเพิ่มขนาดทนทานแข็งแรงรับน้ำหนักได้ดีกว่าก้านถี่และอาจจะทำความสะอาดยากกว่า

 

หลายท่านคงสงสัยว่า เปลี่ยนล้อแม็กซ์ ดียังไง ?

             เราสรุปได้ว่าหากต้องการที่จะเปลี่ยนล้อรถยนต์ล้อแม็กซ์เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับเจ้าของรรถยนต์ทุกคน ไม่ว่าจะด้วยเรื่องความสวยงาม หรือสมรรถนะในการขับขี่รถของท่าน ล้อกระทะเป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน และสำหรับท่านใดที่มีแผนว่ากำลังจะเปลี่ยนล้อแม็ก ต้องพิจรณาทั้งในเรื่องของ ราคา  สี หรือลวดลายต่างๆบนล้อแม็กซ์นั้นว่าเหมาะสมกับรถหรือไม่ ท่านยังคงต้องศึกษาข้อมูลต่างๆหรือสอบถามผู้จำหน่ายผู้เชี่ยวชาญที่เชื่อถือได้