เอกการยาง ไว้ใจ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถยนต์ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และพังงา

น้ำมันเครื่องยนต์

          น้ำมันเครื่อง เป็นหัวใจของกลไกของเครื่องยนต์ เป็นสารหล่อลื่นที่นำไปเลี้ยงกลไกการทำงานของเครื่องยนต์ ทำหน้าที่คล้ายกับการเคลือบฟิล์มของโลหะในตัวเครื่องยนต์ เพื่อเป็นการถนอมชิ้นส่วนของอะไหล่ ทำให้ไม่เสียดสี และจะเกิดความสึกหรอของชิ้นส่วนช้าลง

 

น้ำมันเครื่องยนต์ทั้งหมด 3 ประเภทหลัก ๆ ด้วยกัน

          น้ำมันเครื่องยนต์ธรรมดา หรือ อีกชื่อหนึ่งเรียกว่า SYNTHETIC เป็นตัวน้ำมันจากปิโตรเลียมที่กลั่นออกมา น้ำมันเครื่องแบบธรรมดาจะมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่า มีการใช้งานได้ประมาณ 3,000 – 5,000 กิโลเมตร มีราคาที่ถูกที่สุด

 

          น้ำมันเครื่องยนต์กึ่งสังเคราะห์ หรือ อีกชื่อหนึ่งเรียกว่า SEMI SYNTHETIC เป็นการผสมของตัวน้ำมันสังเคราะห์ที่มีน้ำมันของธรรมชาติ จะมีอัตรากำหนดไว้ว่าแต่ละยี่ห้อควรผสมเท่าไหร่ ซึ่งจะไม่เหมือนกัน ถึงแม้อัตราการผสม 80 ต่อ 20 ก็ยังเป็นน้ำมันเครื่องยนต์กึ่งผสมอยู่ดี จะมีการใช้งานประมาณ 5,000 – 10,000  กิโลเมตร

 

          น้ำมันเครื่องยนต์สังเคราะห์ หรือ อีกชื่อหนึ่งเรียกว่า FULLY SYNTHETIC  100% น้ำมันเครื่องที่มีความพิถีพิถันมากที่สุด มีประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมมากกว่าทุกรุ่น และยังมีความหล่อลื่นได้ดีมาก ทำให้ไปเลี้ยงชิ้นส่วนอะไหล่ได้ดี และอะไหล่จะมีความชำรุดน้อยลงมาก และราคายังค่อนข้างสูงมาก มักจะเหมาะกับรถยนต์ที่ราคาสูง

 

คุณสมบัติของน้ำมันเครื่องยนต์ที่ดี

มาพร้อมกับความหนืดของน้ำมันเครื่อง น้ำมันเครื่องยนต์จะใส เพื่อเป็นการหล่อลื่นชิ้นส่วนของอะไหล่ เพื่อเป็นการบรรเทาอาการสึกหรอ และยังช่วยทำความสะอาดของตัวเครื่องยนต์ ถ้าหากน้ำมันเครื่องคุณเป็นสีดำ แสดงว่าการทำงานของตัวน้ำมันเครื่องจะทำงานได้ดีเยี่ยมอีกด้วย

 

 

ค่าน้ำมันเครื่องยนต์ที่วัดเป็นค่า องศาเซสเซียส

 

  • W สามารถคงความข้นใสไว้ได้ต่ำกว่า -30 องศาเซสเซียส โดยไม่เป็นไข

  • 5W สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง -30 องศาเซสเซียส โดยไม่เป็นไข

  • 10W สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง -20 องศาเซสเซียส โดยไม่เป็นไข

  • 15W สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง -10 องศาเซสเซียส โดยไม่เป็นไข

  • 20W สามารถคงความข้นใสไว้ได้ถึง 0 องศาเซสเซียล โดยไม่เป็นไข

 

          ค่าการวัดองศาเซสเซียสของตัว น้ำมันเครื่องยนต์  ไม่สามารถบ่งบอกได้ว่าน้ำมันเครื่องนั้น เป็นตัวที่เหมาะสมกับรถยนต์ของคุณหรือไม่ แนะนำให้ดูว่าน้ำมันเครื่องตัวนั้นเหมาะกับรถยนต์มากแค่ไหน ยิ่งน้ำมันเครื่องดีเท่าไหร่ก็จะทำให้เครื่องยนต์คุณดีมากขึ้นเท่านั้น

 

CASTROL  MAGNATEC

          น้ำมันเครื่อง CASTROL  MAGNATEC จะมีความป้องกันชิ้นส่วนอะไหล่  การสึกหรอได้ดีกว่า ในเมื่อคุณสตาร์ทเครื่องยนต์ เครื่องยนต์จะทำงาน ตัวโมเลกุลจะทำงาน เคลือบฟิล์มทุกชิ้นส่วนของเครื่องยนต์ ใช้แล้วเครื่องยนต์ของคุณจะรวดแรงขึ้นอีกด้วย

 

BP

          น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ ที่มีคุณภาพที่ดี เพราะผลิตจากการสังเคราะห์พิเศษ ที่ช่วยหล่อลื่นได้ดีไม่แพ้แบรนด์อื่นเช่นกัน และมีความทนทานต่อความร้อนอย่างสูงสุดได้ดีเยี่ยม และยังมีหน้าที่ที่คอยช่วยประหยัดน้ำมันของคุณอีกด้วย