เอกการยาง ไว้ใจ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถยนต์ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และพังงา

สัญญาณเตือนอันตรายบนหน้าปัดรถ

          สัญญาณเตือน  จากหน้าปัดรถยนต์ที่คุณไม่รู้ว่าอันตรายแค่ไหน เพราะว่ามันอาจจะอันตรายต่อรถยนต์และคุณอีกด้วย สัญญาณรถจะแบ่งออก ดังนี้

  • สัญญาณสีเขียว ที่กำลังใช้งานอยู่เตือนสถานะการใช้งานปกติ

  • สัญญาณสีน้ำเงิน กำลังใช้งานไม่ได้ตั้งค่ามาให้

  • สัญญาณสีเหลือง  เตือนให้รีบตรวจสอบหรือสามารถใช้งานได้ แต่ต้องระมัดระวัง

  • สัญญาณสีแดง  ควรตรวจสอบทันที และงดการใช้รถยนต์ หรือการเกิดปัญหาขัดข้องของระบบ หากยังใช้งานรถยนต์ของคุณอยู่ แน่นอนว่าพังแน่

 

          สัญญาณเตือนสีแดง เป็นสัญญาณเตือนที่อันตราย หากไม่สนใจหรือไม่บำรุงอาจจะทำให้เกิดเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้เสมอ หากสัญญาณสีแดงขึ้นแล้ว ควรให้เข้าอู่ หรือหยุดการใช้งานรถทันที เรามาดูสัญญาณสีแดงหลัก ๆ ที่เป็นอันตรายต่อรถยนต์ของคุณกันเลย

 

เครื่องหมายตกใจ                                                    

          เครื่องหมายเบรกมือ หรือการเตือนของน้ำมันเบรกต่ำนั้นเอง และจะพบเจอได้อีกเมื่อมีการเลี้ยวรถเร็ว ๆ หรือเลี้ยวรถแบบแรง ๆ เครื่องหมายจะแสดงขึ้นมาทันที และจะมีสัญญาณไฟแสดงขึ้นมาเป็นรูปแบบของสามเหลี่ยม และมีเครื่องหมายตกใจอยู่ในนั้น ซึ่งจะมีการกระพริบขึ้นมา การทำงานของสัญญาณนี้ เป็นการเตือนเมื่อรถยนต์เสียการควบคุม และจะหายไปตอนเมื่อรถยนต์จะทรงตัวได้ปกติ

 

ไฟรูปเทอร์โบมิเตอร์แดง                                          

          สัญญาณที่บ่งบอกถึงการทำงานขัดข้องของเครื่องยนต์ ที่มีความร้อนสูง หรือเครื่องยนต์ทำงานบกพร่องนั้นเอง ซึ่งความร้อนที่เกิดขึ้นอาจจะทำให้เครื่องยนต์ที่คุณรักเกิดความเสียหายโดยที่คุณไม่รู้ตัว ซึ่งปัจจุบันนี้ในรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ มักจะไม่มีเครื่องมือการวัดความร้อนมาให้ แต่จะแสดงผลเป็นรูปเทอร์โบมิเตอร์แทนในหน้าปัดรถยนต์ของคุณ

          สัญญาณนี้มักจะเกิดจากความร้อนที่สูงเกินไป หรืออาจจะมีส่วนใดส่วนหนึ่งที่เกิดรั่วซึม หรือหม้อน้ำรั่ว ระบบพัดลมไม่ทำงาน ไม่สามารถระบายความร้อนออกได้ หากขึ้นสัญญาณแบบนี้ ควรงดการใช้รถยนต์ทันที เพราะอาจจะทำให้เครื่องยนต์น็อค และเข้าขั้นวิกฤติได้

 

เครื่องหมายแบตเตอรี่                                                     

          ตลอดการใช้งานของเครื่องยนต์ที่มีการทำงาน สัญญาณนี้จะไม่มีแสดงขึ้นมาแน่นอน แต่ถ้าเปิดการใช้งานรถยนต์ แล้วสัญญาณรูปแบบแบตเตอรี่ขึ้นมา แสดงว่าแบตเตอรี่คุณมีปัญหา แนะนำให้จอด หรือหยุดการใช้งานทันที หรือสามารถเข้าไปศูนย์ได้ทันที เพราะจะทำให้เกิดอันตรายได้ ถ้าหากคุณเปิดแอร์ เปิดวิทยุ แนะนำให้ปิดให้หมด ปิดยันระบบไฟที่ใช้อยู่ แบตเตอรี่คุณอาจจะได้รับความเสียหายเพิ่มขึ้นอีกด้วย

 

เครื่องหมาย ABS

          เป็นสัญญาณเตือนเบรค จะมักแสดงโชว์ขึ้นมาในตอนที่เรากำลังจะบิดกุญแจรถขึ้น และเมื่อรถยนต์ติดแล้ว สัญญาณไฟ ABS จะดับลงเอง หรือบางครั้งหากคุณขับรถเร็ว แล้วเบรคกะทันหัน สัญญาณไฟจะกระพริบบนจอหน้าปัดรถยนต์ทันที สัญญาณ ABS จะขึ้นต่อเมื่อเราเบรคนั้นเอง หากสัญญาณนี้ขึ้นตลอดแน่นอนว่าเบรคของคุณมีปัญหาอาจจะเกิดจากผ้าเบรกหมด หรือน้ำมันเบรกต่ำกว่ามาตรฐาน แนะนำให้พารถเข้าศูนย์ซ่อมโดยด่วน

 

เครื่องหมายกาน้ำมันเครื่อง                                                                                            

          ชาฟท์ละลาย หรืออีกชื่อหนึ่ง แบริง ที่ละลายไหม้จนเครื่องยนต์ทำงานหนัก จนร้อนไม่สามารถทำงานหมุนได้ตามที่ระบบต้องการ เกิดจากอาการรั่วซึม หรืออ่างน้ำมันทะลุ ในน้ำมันเครื่องประเภทดีเซลมักจะเจอตัวที่เรียกว่า ซีลท้าย มักจะเกิดการรั่วไหลจนไดร์จรั่ว โดยทั่วไปจะเจอปัญหาเหล่านี้บ่อย หากการหมุนเวียนไม่ทำงาน สัญญาณกาน้ำมันเครื่องจะทำงานทันที

 

หากสัญญาณเตือนขึ้นแล้ว แนะนำให้งดใช้รถ และห้ามสตาร์ทเครื่องยนต์ เด็ดขาด แนะนำให้ใส่รถลากไป หรือถ้าในเครื่องยนต์ยังมีน้ำมันเครื่องลงเหลืออยู่ แนะนำให้ดู อาจจะเกิดจาก ปั๊มน้ำมันเครื่องเสีย หรือเซนเซอร์น้ำมันเครื่องไม่ทำงานนั้นเอง