เอกการยาง ไว้ใจ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องรถยนต์ ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และพังงา

การดูแลรักษายาง

          การดูแลรักษายาง เป็นส่วนเดียวที่สัมผัสกับพื้นถนน จึงส่งผลต่อการควบคุมรถ การขับขี่ การเบรก และความปลอดภัยโดยตรง  ยางจะต้องมีแรงดันลมที่สมดุล และตำแหน่งของล้อรถต้องอยู่ในแนวเดียวกันเสมอ การบำรุงดูแลรักษารถยนต์ เรื่องยางเป็นเรื่องสำคัญ ที่ควรได้รับการดูแลรักษา ผู้ใช้รถควรสังเกตอาการผิดปกติของยางที่อาจเกิดขึ้น เพื่อป้องกันการเกิดความเสียหายต่อรถยนต์

          การตรวจสอบยางรถยนต์เป็นประจำนั้น เป็นขั้นตอนสำคัญ ทางที่ดีควรทำการตรวจสอบยางทุกเดือน เพราะในแต่ละวัน อาจจะต้องขับรถทางไกลเป็นประจำ เจอหลุมบ่อบนท้องถนน หรืออยู่ในสภาพอากาศหนาวเย็น เป็นสาเหตุที่ทำให้คุณควรตรวจสอบยางให้บ่อยมากขึ้น เพื่อการแก้ไขปัญก่อนที่จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ และมีค่าใช้จ่ายสูงตามมา

 

อายุการใช้งานของยางรถยนต์

          การขับขี่ และเส้นทางเป็นตัวบ่งบอกอายุการใช้งานของยางรถยนต์ได้ เพราะเมื่อรถยนต์มีการใช้งานเป็นประจำทุกวัน จึงเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดความสึกหรอของยาง หรือบางครั้งยางอาจมีบาดแผลเกิดขึ้น เกิดความเสียหาย ควรเปลี่ยนยางใหม่ทันที มาตรฐานในปัจจุบัน ยางรถยนต์ จะมีอายุ 2 – 5 ปี ประมาณ 30000 - 40000 กม. ขึ้นอยู่กับการใช้งาน ผู้ใช้รถควรเช็คสภาพยางสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุต่อผู้ใช้รถบนท้องถนน

 

การดูแลรักษายาง ในส่วนของการเบรก                     

          ส่วนสำคัญที่ควบคุมความปลอดภัยในการขับขี่รถยนต์ คือ การเบรกเป็นการชะลอความเร็วของล้อรถ หยุดรถ จอดรถ เป็นต้น ต้องอาศัยจังหวะ และสมาธิที่ดีในการสั่งงานของสมองของผู้ใช้รถ การเบรกจำเป็นต้องมีขั้นตอนและวิธีที่ถูกต้อง สิ่งที่ไม่ควรทำเหยียบเบรกรถพร้อมกับเลี้ยวด้วยความเร็ว การเบรกรถจ่อท้ายที่ติดกับคันหน้ามากจนเกินไป การแตะคันเร่งพร้อมกับการเบรกรถ การเบรกในระยะสั้นเป็นการเบรกที่อันตรายที่สุด ไม่ควรประมาทในขณะขับขี่อย่างเด็ดขาด

 

เครื่องหมายบนแก้มยาง

          ปัญหาการสึกหรอของยาง สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเราใช้รถเป็นประจำสักระยะ การสึกหรอของยาง อาจเกิดขึ้นได้ไม่เท่ากัน ระหว่างล้อหน้า และล้อหลัง การสลับยาง จึงเป็นการทำให้การเสื่อม สึกหรอ ของยางมีความเสมอกัน โดยการเปลี่ยนตำแหน่งยาง คู่หน้าไปไว้แทนที่คู่หลัง สามารถทำได้ ทุก ๆ 6 เดือน ควรทำโดยช่างผู้ชำนาญที่ศูนย์บริการ เพื่อรักษายางรถยนต์ของผู้ใช้ได้ดีที่สุด

 

การดูแลรักษายาง ในส่วนของการตั้งศูนย์ Wheel Alignment ถ่วงล้อ Tire Balance

          ทุกครั้งที่มีการ เปลี่ยนยางรถยนต์ หรือเกิดอาการรถเอียง ยางสึกหรอ พวงมาลัยเอียง สั่น ได้รับการกระแทกจากการขับขี่ จึงต้องทำการตั้งศูนย์และถ่วงล้อ การตั้งศูนย์ เป็นการเซ็ทระบบช่วงล่าง ตั้งมุมของล้อตามค่าจากที่โรงงานกำหนด ช่วยจัดทิศทางของรถ ลดแรงสั่นสะเทือนได้ ให้ล้อทั้ง 4 ล้อ ทำงานอย่างสัมพันธ์กัน สามารถทำได้ทุกปี หรือประมาณ 25,000 กม. เพราะชิ้นส่วนตัวสปริงค์ ลูกยางต่าง ๆ เริ่มเสื่อมหมดอายุตามการใช้งานไปทุกวัน ซึ่งมีผลกระทบกับการกระจายน้ำหนักที่ผิดไปจากมาตรฐานเดิมทันที ถ่วงล้อ เพื่อให้เกิดความสมดุลของล้อ หลังเปลี่ยนยาง ช่วยลดการสั่นสะเทือนในขณะขับขี่ทำให้นิ่มนวลขึ้น สามารถทำควบคู่ได้กับการตั้งศูนย์       

 

การดูวันที่ผลิตยางรถยนต์

          วันที่ผลิตยางรถยนต์สามารถบอกประสิทธิภาพของยางได้ โดยทั่วไปเราควรเลือกซื้อยางรถยนต์ที่ผลิต ในช่วง 3-6  เดือน หรือ ภายใน 1-2 ปี สามารถตรวจสอบได้จาก เลขบนแก้มยาง จะระบุเลข 4 ตัว โดย สองตัวแรกคู่หน้า หมายถึง สัปดาห์ที่ผลิต เลขสองตัวคู่หลังหมายถึง ปีที่ผลิต

 

การเติมลม

          ลมยางมีความสำคัญต่อรถยนต์ อาจส่งผลต่ออายุการใช้งาน และความปลอดภัย ช่วยประหยัดน้ำมันได้อีกทาง ควรเติมลมยางให้เหมาะพอดีกับรถ หน่วยเป็น (PSI) ซึ่งมีเป็นหน่วยมาตรฐาน ส่วนใหญ่ที่ใข้กันทั่วไป คือ

          30–32 (PSI) สำหรับรถยนต์ขนาดเล็ก

          30-35 (PSI) สำหรับรถยนต์ขนาดกลาง

          38-40 (PSI)  สำหรับรถกระบะ 

 

          แรงดันของลมยาง ไม่ควรมากหรือน้อยเกินไป ในกรณีที่ลมยางแข็งเกินไป จะทำให้รถเกิดแรงการสั่นในขณะขับขี่ และในกรณีลมยางอ่อนเกินไป จะทำให้เสี่ยงต่อการระเบิดของยางจากความร้อนของยางที่บิดตัว ผู้ใช้รถสามารถตรวจสอบได้ที่รถตรงด้านข้างประตูคนขับ ปัจจุบันมีการ เติมลมยางแบบไนโตรเจน ที่ช่วยยืดอายุการใช้งานของยางได้ เบื้องต้นควรเช็คลมยาง อย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง หรือ ทุกครั้งก่อนออกเดินทางไกล 

 

การสลับยาง

          ปัญหาการสึกหรอของยาง สามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเราใช้รถเป็นประจำสักระยะ การสึกหรอของยาง อาจเกิดขึ้นได้ไม่เท่ากัน ระหว่างล้อหน้าและล้อหลัง การสลับยาง จึงเป็นการทำให้การเสื่อม สึกหรอของยางมีความเสมอกัน โดยการเปลี่ยนตำแหน่งยาง คู่หน้าไปไว้แทนที่คู่หลัง สามารถทำได้ ทุก ๆ 6 เดือน ควรทำโดยช่างผู้ชำนาญที่ ศูนย์บริการ เพื่อรักษายางรถยนต์ของผู้ใช้ได้ดีที่สุด

 

          ทุกวันนี้ หมดห่วงเรื่องการดูแลรถยนต์ ทางเอกการยาง เราเป็นศูนย์บริการ ที่มีช่างผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะตรวจเช็คสภาพรถ ติดตั้งยาง เปลี่ยนยาง ซ่อมยาง ตั้งศูนย์ ถ่วงล้อ และอีก หลายรายการ เราใส่ใจในการบริการ เพื่อให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจมากที่สุด

 

ช่องทางการติดต่อ 076-609-779 หรือ ติดต่อได้ที่สาขา ทั้ง 6 สาขา ดังนี้

  • สาขาโคกกลอย เปิดบริการ วันจันทร์ - เสาร์ เวลา 08.00 - 17.00 น.

  • สาขาเมืองพังงา ( ในปั๊มราชพฤกษ์ ) เปิดบริการ วันจันทร์ - อาทิตย์ เวลา 08.30 - 19.00 น. (เปิดบริการทุกวัน)

  • สาขาถลาง ( ทางเข้าสนามบิน) เปิดบริการ วันจันทร์ - เสาร์ เวลา 08.30 - 17.30 น.

  • สาขาไทวัสดุ ท่าเรือ เปิดบริการ วันจันทร์ - อาทิตย์ เวลา 08.30 - 19.00 น. (เปิดบริการทุกวัน)

  • สาขาบายพาส (ตรงข้ามปั๊มบางจาก) เปิดบริการ วันจันทร์ - เสาร์ เวลา 08.30 - 19.00 น.

  • สาขาเจ้าฟ้าตะวันออก เปิดบริการ วันจันทร์ - เสาร์ เวลา 08.30 - 19.00 น.